Bật mí các bí kíp cho sinh viên học trực tuyến hiệu quả

Khi học trực tuyến, mặc dù không có thầy cô bên cạnh nhưng các bạn sinh viên vẫn có thể học tập hiệu quả nếu biết kết hợp giác quan như tai nghe, mắt nhìn vào màn hình, tay cầm viết chì để ghi chú…

Nghiên cứu phương pháp học ngoại ngữ đầy hiệu quả

Học tiếng Anh dễ dàng bằng những ứng dụng trên điện thoại

1. Đọc tài liệu trước, ghi chú những phần khó hiểu trong bài giảng

Trước khi vào học, sinh viên nên chủ động đọc bài giảng trước và ghi chú lại bài học khi buổi học diễn ra. Hầu như các giảng viên đều gửi bài giảng của mình cho sinh viên. Nên trước khi học sinh viên chịu khó in ra và tự đọc trước trước khi vào lớp để dễ hiểu bài hơn. Ngoài ra có nhiều cách để ghi lại màn hình bài giảng bằng các thủ thuật đã có hướng dẫn trên mạng internet.

Image

Sinh viên hãy tập tính tự giác khi học trực tuyến, hạn chế tình trạng ngủ nướng bỏ lỡ tiết học.

2. Lập các nhóm tự học với nhau

Sinh viên nên tổ chức học nhóm online. Hình thức học nhóm rất có giá trị trong bối cảnh này vì thông qua học nhóm, sinh viên có thể chia sẻ bài vở, trao đổi thắc mắc và giúp nhau giữ nhịp học, phong độ học tập đúng tiến độ, thời khóa biểu của trường. Mọi người cùng ôn bài, chia sẻ bài ghi, giải đáp thắc mắc lẫn nhau, chia sẻ tài liệu, mỗi người nghe và chưa hiểu 10% còn lại thì họp lại 10 người có thể hy vọng lấp đầy chỗ này.

Ngoài ra, sinh viên có thể sử dụng email để hỏi và trao đổi với giảng viên về những vấn đề chưa hiểu. 

3. Thường xuyên ôn tập củng cố bài học

Sinh viên nên đọc lại bài giảng một lần nữa và tự mình tóm tắt những ý chính quan trọng của bài, kết nối các ý đó với nhau để kiến thức chặt chẽ hơn. Một bài giảng, sinh viên tóm gọn thành 1 trang A4 là đủ.
Sinh viên tranh thủ làm bài tập áp dụng ngay tức khắc để củng cố lý thuyết. Chỗ nào làm không làm được nghĩa là mình chưa hiểu thấu đáo thì quay lại đọc lý thuyết. Nếu vẫn chưa hiểu, hãy trao đổi thêm với giảng viên, bạn bè.

Đặc biệt nhấn mạnh yếu tố quan trọng để học trực tuyến hiệu quả là “không ngủ nướng, không lười nhác, nâng cao ý thức tự học và kỷ luật của bản thân”.

Theo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *