Tại sao cần tạo thói quen đọc sách cho con trẻ?

thói quen đọc sách cho trẻ

Đọc sách không chỉ đem lại kiến thức mà còn trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng và nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ đọc sách hoặc được cha mẹ đọc sách cho nghe sẽ có vốn từ vựng nhiều hơn những bé ít tiếp xúc với sách. Bên cạnh đó, việc đọc sách còn giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng đọc, viết và có kiến thức về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Tại sao cần tạo thói quen đọc sách cho con trẻ?

Nếu chỉ giao tiếp cơ bản hàng ngày, vốn từ vựng của trẻ sẽ bị giới hạn và lượng từ dễ bị lặp lại. Việc đọc sách sẽ mang đến cơ hội cho trẻ mở rộng vốn từ, học thêm những cấu trúc câu, biết thêm thành ngữ – tục ngữ… Đặc biệt, với trẻ học tiếng Anh, sách ngoại văn còn giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tạo nền tảng hình thành sự lưu loát. Một khả năng diệu kỳ của việc đọc sách là giúp bé tăng khả năng tập trung.
Với các thiết bị như TV, máy tính bảng, sự tập trung của các em mang tính thụ động. Còn với hoạt động đọc sách đòi hỏi trẻ cần thư giãn đầu óc, tập trung vào câu chữ. Nhờ đó, bộ não sẽ được kích thích, nâng cao hiệu quả của khả năng tập trung.

Sáng tạo còn quan trọng hơn cả kiến thức.

Nhà bác học Albert Einstein từng nhận định: “Sáng tạo còn quan trọng hơn cả kiến thức. Trong khi tri thức định hình tất thảy những gì ta biết và hiểu, thì óc sáng tạo đưa ta tìm tòi và tạo ra những mới mẻ chưa từng có”. Vậy nên, khi đọc sách trẻ được thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng độc đáo. Nếu từng câu chữ là khung sườn, thì óc sáng tạo vô hạn cho phép mỗi trẻ xây dựng nên một thế giới của riêng mình.

Với “ngân hàng” sách phong phú như hiện nay. Mỗi quyển sách là một kho tàng thông tin và kiến thức rộng lớn. Đọc càng nhiều, trẻ sẽ càng biết nhiều hơn về cuộc sống quanh mình và thế giới. Ngay cả khi đọc truyện, trẻ cũng bỏ vào chiếc túi tri thức của mình những điều thú vị. Từ thói quen của động vật, phong tục của những nền văn hóa cho đến nguyên lý khoa học cơ bản. Tất cả đều được phản ánh trong sách và “thấm” vào não các em một cách tự nhiên.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Sussex (Anh) trên tờ Telegraph. Đọc sách có thể giúp giảm stress đến 68%. Điều này không chỉ có tác dụng với người trưởng thành mà còn đúng với trẻ nhỏ. Sau những lúc ôn tập, hoàn thành bài vở. Một khoảng thời gian đọc sách sẽ giúp các em thư giãn tinh thần, sẵn sàng cho ngày tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *